Tượng hổ phong thuỷ được coi là linh vật  thể hiện cho quyền lực, sức mạnh oai linh, hùng dũng. Hổ là chúa tể của sơn lâm, mang trong mình  sức mạnh chinh phục vượt bậc, bởi vậy hổ được thiêng hóa và trở thành biểu trưng của quyền uy, sức mạnh. Vậy đặt tượng hổ phong thủy trong nhà hay nơi làm việc có ý nghĩa gì? Cùng Phúc Tường Gold tìm hiểu nhé!

I. Đôi nét về hình tượng của hổ

1.Hình tượng hổ trong tự nhiên

hinh-anh-ho-oai-dung
hình ảnh hổ oai dũng

Hổ là loài vật quen thuộc với mọi người dân trên toàn thế giới. Hổ là động vật lớn thứ ba trong những loài thú ăn thịt,  trên có các sọc vằn dọc sẫm màu trên bộ lông màu đỏ cam với phần bụng trắng, với thân thể to lớn có thể lên tới 200kg. Tính cách hung hãn, móng vuốt nguy hiểm, có tính kiên trì và tốc độ chạy tốt (cao nhất có thể lên tới 65km/giờ).

Hổ cũng được coi là loài vật thông minh trong săn mồi, chúng săn theo kiểu chiến thuật rình và vồ mồi để tăng tỉ lệ thành công. Sau đó chế ngự con mồi từ nhiều góc, giết chết con mồi bằng cách làm tổn thương khí quản, gãy cột sống hoặc cắn rách động mạch/tĩnh mạch chủ. Với móng vuốt sắc nhọn và bộ cơ khỏe mạnh, hổ di chuyển khá nhẹ nhàng và linh hoạt. Đuôi hổ có tác dụng lớn trong việc giữ thăng bằng và điều chỉnh hướng trong cá động tác vồ, nhảy qua trái – phải, xoay.

Từ những đặc tính nổi bật trên Hổ đã trở thành biểu tượng của nhiều quốc gia như Ấn Độ, Bangladesh, Malaysia và Hàn Quốc và làm linh vật cho các đội tuyển thể thao.

 2. Hình tượng hổ trong văn hoá dân gian

Hổ là loài vật ẩn dụ cho quyền lực, sức mạnh bởi nó là được coi là chúa tể sơn lâm, con vật thống trị muông thú, cai quản nơi rừng thiêng đạị ngàn. Ở  một số nước Phương Đông hổ đã vô tình được thần thánh hoá với tập tục thờ thần hổ, một số dân tộc khác còn tôn thờ như thần giám hộ. Trong văn hoá dân gian Việt Nam ảnh hưởng bởi văn hoá Trung Hoa, hình ảnh hổ xuất hiện trong những kiến trúc trong cách ngôi đình, miếu quan niệm Hổ trấn giữ chính môn. Qua mỗi triều đại, hình ảnh hổ hay rồng sẽ được phác hoạ đôi chút khác nhau. Hổ còn là một trong tứ linh thú trấn thủ bốn phương trời là Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ.

Song song với lịch sử văn hóa Việt Nam, hình tượng hổ xuất hiện vô cùng đa dạng và phong phú. Hổ xuất hiện mềm mại qua những nét vẽ trên những bức tranh dân gian, uyển chuyển trong những câu văn câu thơ hay oai linh qua những bức tượng, kiến trúc độc đáo,… mang nhiều ý nghĩa, gắn với đời sống tâm linh, tôn giáo và tín ngưỡng dân gian. Bên cạnh đó, trong lịch 12 con giáp Hổ là biểu tượng chi Dần ghi dấu ở vị trí thứ 3 với những ý nghĩa triết lý, nhân văn sâu sắc.

3. Hình tượng hổ trong nghệ thuật, văn học

Từ thiên nhiên hùng vĩ, chúa tể muôn loài từ từ đi vào những câu truyện huyền thoại, những tác phẩm văn học. Hổ là một trong những loài động vật hiếm mà có thể hội tụ cả sức mạnh và vẻ đẹp nên thơ, vừa được kính yêu, tôn thờ nhưng đồng thời cũng là nỗi khiếp sợ của con người, cũng như loài vật khác.

Ở Việt Nam, hình tượng hổ chủ yếu được thể hiện qua nghệ thuật hội họa, điêu khắc và văn học. Nếu hội họa và điêu khắc phần lớn cho thấy vẻ đẹp, sức mạnh, oai linh của chúa sơn lâm thì qua văn chương, hình tượng hổ biến hóa hết sức đa dạng qua những câu văn, câu thơ tinh tế và sâu sắc của cha ông ta. Theo thống kê sơ bộ, người Việt Nam có hơn 1.200 câu ngạn ngữ, phương ngữ, thành ngữ, tục ngữ, ca dao, dân ca liên quan tới hổ. Còn xuất hiện trong cả những câu chuyện cổ tích, huyền thoại, ngụ ngôn, thậm chí là trong những tác phẩm văn học.

tranh-ngu-ho-hang-trong
tranh ngũ hổ hàng trống

Các nhà khảo cổ học đã cho thấy, trên những chiếc trống đồng Đông Sơn 2.500 đến 3000 năm tuổi cũng đã thấy xuất hiện hình ảnh con hổ. Nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá sự xuất hiện hình ảnh hổ trong nghệ thuật Đông Sơn có liên quan đến những quan niệm về sự tồn thờ sức mạnh, oai linh của loài vật này, cũng như có thể liên quan đến tín ngưỡng thờ thần hổ, tín ngưỡng vạn vật hữu linh của con người thời kỳ ấy. Ngoài ra, hình ảnh con hổ còn xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm mỹ thuật Việt Nam và những bức tranh thờ Hàng Trống (hoàng hổ, xích hổ, thanh hổ, bạch hổ, hắc hổ, tứ hổ, ngũ hổ,…) đã trở thành nét đẹp mẫu mực trong tranh Việt Nam.

4. Hình tượng hổ trong võ thuật

vo-thuat-kungfu
hình ảnh võ thuật Kungfu ở Phúc Kiến, Trung Quốc

Tương truyền rằng, khi các vị võ sĩ lên núi tu luyện đã thấy được những cảnh quyết đấu của hổ với chim đại bàng và với những linh vật khác như Long, Xà, Hạc, Báo… các võ sĩ đã nhanh ghi nhớ và miêu tả lại. Sau đó cũng các vị huynh đệ nghiên cứu và cải tạo thành các chiêu thức võ thuật gọi là Hổ hình quyền hay Hổ quyền. Hổ quyền có nhiều chiêu thức nổi bật  như Hiện long tàng hổ, Nhị hổ tiềm tung, Mãnh hổ xuất sơn, Hồi đầu hổ vĩ, Bạch hổ khởi động, Hắc hổ hạ sơn, Ngọa hổ phục lâm, Hổ bằng báo lang, Mãnh hổ phục địa, Ngạ hổ tha dương, Sơn trung cầm hổ, Lão hổ thượng sơn, Bạch hổ xuất động…

Căn cứ vào nhiều bài quyền của phái Thiếu Lâm hay Võ Đang, người ta cho rằng Hổ quyền nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, trong các phái võ của các quốc gia khác như: Pencak Silat (Indonesia), Karatedo (Nhật Bản), Kalari (Ấn Độ), Trung ngoại Chu Gia (võ cổ truyền Việt Nam) cũng có những thế võ hổ đặc trưng. Trong bộ sách Ba mươi sáu kế ( Tam thập lúc sách), tóm lược quân sự của Trung Quốc từ Nam Bắc triều tới thời nhà Minh có 1 kế gọi là kế ” điệu hổ ly sơn” rất nổi tiếng. Nếu bạn là một người yêu thích phim Trung Quốc bạn sẽ biết đến những bộ phim võ thuật kinh điển của họ như : Tuyện đỉnh Kungfu, Kungfu Panda,…

II. Ý Nghĩa độc đáo của tượng hổ phong thuỷ

Với nhiều hình tượng được khai thác khéo léo qua cách khía cạnh trong cuộc sống, Hổ như một linh vật mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc. Dưới đây là một số ý nghĩa cụ thể:

– Trấn an và bảo vệ : hổ còn biểu tượng của công lý, lòng dũng cảm. thể giúp bạn đẩy lùi năng lượng xấu, không may mắn, bảo vệ bạn và gia đình tránh những tác động tiêu cực, mang lại cho bạn cuộc sống an lành và khoẻ mạnh hơn.

– Bổ trợ sức mạnh, thu hút hào quang: Như hổ săn mồi, nhắm chính xác mục đích và chinh phục con mồi đến cùng, trưng tượng hổ như giúp bạn tăng cường sức mạnh, thu hút nguồn năng lượng mạnh, giúp có những quyết định sáng suốt và quyết đoán. Thôi thúc tính kiên trì và sự quyết tâm trong bạn, giúp cuộc sống  sự nghiệp thuận lợi, phát triển. Đặc biệt đối với nhà ở quân sự, cảnh sát rất thích hợp để trưng tượng hổ.

– Thu hút tài lộc, tiền tài: Trong phong thủy, hổ được coi biểu tượng của sự giàu sang phú quý, thịnh vượng, giúp bạn thu hút tài lộc và mang đến cho bạn cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp hơn. 

III. Gợi ý một số tượng hổ phong thuỷ đẹp, ý nghĩa

Từ những ý nghĩa của linh vật hổ trong phong thuỷ, người ta tin rằng thỉnh linh vật hổ phong thuỷ bày ở vị trí quan trọng trong nhà để có được sự an tĩnh, thu hút tiền tài, mong cầu những điều tốt đẹp, mạnh mẽ đến với gia đình. Tượng Hổ  với ý nghĩa tượng trưng cho sức mạnh và quyền uy, khả năng lãnh đạo, được nhiều gia chủ lựa chọn trưng bày trong không gian sống hay nơi làm việc. Hiện nay, tượng hổ phong thuỷ được chế tác  trên nhiều chất liệu khác nhau: tượng đồng, tượng gỗ, tượng đá, tượng mạ vàng 24k,… Dưới đây là một số gợi ý tượng hổ đẹp và ý nghĩa:

Tuong-ho-ma-vang-24k
Tượng hổ đứng trên đá mạ vàng 24k

 

tuong-ho-san-moi-dep-ma-vang-24k
tượng hổ săn mồi mạ vàng 24k

 

tuong-ho-duoi-cay-tung-ma-vang
dáng tượng hổ oai phong dưới cây tùng đẹp

 

Tuong-ho-go-trong-the-chien-dau
tượng hổ gỗ đang trong thế chiến đấu

 

tuong-ho-san-moi-duc-dong
Tượng hổ trong thế săn mồi đúc đồng mạ vàng 24k

IV. Một số lưu ý khi đặt tượng hổ phong thuỷ

– Nên đặt tượng hổ phong thuỷ trên bàn làm việc, đầu hổ hướng ra ngoài giúp cho công việc kinh doanh của bạn phát triển và tạo dựng được chữ tín, có chỗ đứng trên thương trường.

– Những người tuổi Ngọ, Tuất, Dần nên hạn chế bày tượng hổ phong thuỷ hoặc tham khảo thêm ý kiến của các thầy phong thủy để đặt cho phù hợp nhất.

– Tránh để đầu hổ hướng đầu vào thẳng trong nhà sẽ bị rơi vào thế Hổ xuống núi vô tình đem lại những điều không tốt đẹp cho bạn.

– Tránh đặt tượng hổ trong phòng ngủ, sẽ rất dễ làm mất hoà khí vợ chồng.

– Việc bày trí tượng hổ phong thuỷ  thể hiện sức mạnh, thế lực và khí phách của gia chủ. Tuy nhiên việc trưng bày tượng hổ sẽ mang nguồn năng lượng rất mạnh nên cần hết sức lưu ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *