Tượng Thần Tài là một biểu tượng vô cùng quen thuộc trong nền văn hóa Á Đông và đã trở thành một biểu tượng phổ biến trên toàn thế giới. Thần Tài thường được thể hiện như một vị thần giàu có, mang trong tay bát quái tượng trưng cho tài lộc và thành công. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu về tượng Thần Tài và ý nghĩa của nó trong văn hóa và cuộc sống hàng ngày.

I. Thần Tài là ai?

Thần tài là một vị thần quen thuộc, gắn bó mật thiết với người Phương Đông và đặc biệt phổ biến trong tín ngưỡng Việt Nam.

Ông được phác hoạ là một vị thần khoác trên mình bộ quan phục màu đỏ, bộ râu dài , ánh mắt hiền từ, đầu đội mũ quan có gắn đá lộng lẫy, một tay cầm gậy như ý và một tay cầm tiền vàng. Tạo hình rất đỗi hiền hậu, nhân ái và gần gũi mang quan niệm là một vị thần trông coi, cai quản của cải, tiền tài cho gia đình. Bên cạnh đó Thần tài còn tượng trưng cho trí tuệ và sự thông minh.

hinh-anh-ong-than-tai .image
Hình ảnh ông thần tài được phác hoạ gần gũi

1. Hình ảnh Thần tài ở Việt Nam

tuong-than-tai-da-dep
hình ảnh tượng thần tài bằng đá

Trong những câu chuyện truyền thuyết của Việt Nam, có 2 vị thần tài : Văn Thần Tài và Võ Thần Tài.

Văn Thần Tài sẽ gồm có hai vị đó chính là Bạch Tinh Quân và Lộc Tinh Quân. Các vị này sẽ có nhiệm vụ trông giữ cho tiền bạc của cải. Bạch Tinh Quân được phác hoạ  là một vị thần với gương mặt trắng, với mái tóc dài và bộ râu trắng bạc phơ, toát lên khí thế mạnh liệt nhưng cũng rất đỗi nhân hậu. Lộc Tinh Quân  là vị thần nằm trong bộ 3 Tam tiên Phúc , Lộc, Thọ, mang biểu tượng tài lộc, hạnh phúc, thịnh vượng.

Võ Thần Tài có tên gọi là Triệu Công Minh hay Quan Công ( Quan đế). Vị thần xuất hiện với một bộ chiến bào, cưỡi hổ, đầu đội chiếc mũ vàng. Gương mặt của ngài sạm đen và để râu rất dài. Biểu tượng của vị thần này chính là sự dũng mãnh nên rất được ưa chuộng để trừ ma và trấn công. Thường được thờ trong các ngôi đền, chùa ở Việt Nam.

Trong văn hóa dân gian Việt Nam, người ta thường tôn vinh Thần Tài vào dịp Tết Nguyên Đán, khi mọi người đang chuẩn bị cho một năm mới đầy tài lộc và thành công. Thần Tài được xem là người mang đến sự phú quý và giàu có, và được thờ cúng để xin cầu may mắn và tài lộc. Vào mỗi dịp Tết đến Xuân về người ta thường ngân nga câu hát “Thần Tài đến, Thần Tài đến hãy giang tay đón mời.Thần Tài đến, Thần Tài đến thắm tô trên môi cười.Thần Tài đến, Thần Tài đến ấm no cho muôn nhà. Sẽ xóa đi bao đói nghèo thế gian an hòa….” , điều cũng thấy được phần nào niềm tin yêu của người dân Việt với vị thần này.

2. Hình ảnh thần tài ở Trung Quốc

vi-than-giau-co-tcm
hình ảnh vị thần giàu có được phác hoạ sinh động

Chính Thần Tài gồm: Văn Thần Tài và Võ Thần Tài
Văn thần tài gồm có : Tỷ Can, Phạm Lãi, Lý Quỷ Tổ, Lưu Hải Thiềm. Võ Thần tài gồm có: Triệu Công Minh, Quan Công ( Quan Đế)
Tà Thần Tài  gồm : Phật tứ diện, Xa Công Nguyên Soái,..Chủ yếu là Phật tứ diện Cũng có 1 số quan điểm khác Tà Thần Tài là  một vị Phật của đạo Bà la môn, có 4 mặt đại diện cho sự nghiệp, tình ái, sức khoẻ và tài vận.

Trong truyền thuyết của Trung Quốc sự tích về ” thần của sự giàu có” được lưu hành phổ biến là câu chuyện của Triệu Công Minh với hiện thân là ông lão nghèo khổ, sống tạm bợ qua ngày cùng một con chó đen và 1 con vịt vằn. Khi kì tích xảy ra, con vịt theo ông ấy thế mà ngày ngày đẻ 10 quả trứng vàng, từ đó mà Triệu Công Minh trở thành người giàu có nhưng ông vẫn giữ được cho mình lòng vị tha vốn có, đem vàng đi giúp đỡ người nghèo.

Cuộc sống trở nên giàu sang phú quý nhưng ông vẫn đi nhặt những bộ đồ bỏ đi đem chia cho người ngheò và một hôm ông gặp lại người giàu có họ Quan lãng phí thức ăn ngày xưa. Khi biết chuyện Triệu Công Minh trở nên giàu có hắn đã nảy lòng tham, cho người đốt lều của Triệu Công Minh, hắn nghĩ rằng ông sẽ chết và hắn sẽ lấy hết hết số của cải vàng bạc trong nhà. Nhưng lạ thay ông không chết là hoá thành một vị thần bay lên trời cùng con vịt hoá Phượng của mình, còn chú chó đen thì hoá thành Hổ đen hung dữ xử lý tên tham lam họ Quan ấy. Sau này, người dân trong vùng nhớ công ơn của ông đã lập đền thờ để tưởng nhớ và gọi ông là ” Thần giàu có”.

3. Hình ảnh Thần tài ở Tây Tạng

ngu-bo-than-tai
hình ảnh 5 vị thần tài ở Tây Tạng

Theo Phật Giáo Tây Tạng thì có tới 5 vị thần và được gọi là Ngũ Thần Tài (Hắc Thần Tài, Lục Thần Tài, Hoàng Thần Tài, Hồng Thần Tài, Bạch Thần Tài). Mỗi vị thần mang một hình dáng, màu sắc và nhiệm vụ khác nhau. Vị thần đứng đầu của ngũ vị Thần Linh được cho là Hoàng Thần Tài , người quản lý tiền tài  tại Phương Bắc và chủ quản bảo khố. Ngài cũng là vị thần được người dân tôn kính và cúng dường nhiều nhất trong Ngũ Thần Tài.

Có nhiều truyền thuyết khác nhau về nguồn gốc của Hoàng Thần Tài, tuy nhiên câu chuyện về việc Ngài bảo vệ Đức Phật khỏi sự quấy nhiều của ma quái được lưu truyền phổ biến nhất. Sau đó, Đức Phật có truyền lại Phật Pháp và thần lực của mình cho Hoàng Thần Tài với hi vọng ông sẽ giúp cho những người nghèo khổ và đói khát giác ngộ mà đặt lòng tin vào Phật Pháp. Đồng thời, ngài cũng được giao trọng trách làm Đại Hộ Pháp để bảo vệ toàn bộ các dòng truyền thừa của Phật Pháp.

II. Tại sao nên thờ tượng thần tài

Cúng Thần Tài là một hoạt động tôn giáo phổ biến trong nhiều nền văn hóa truyền thống, đặc biệt là trong văn hóa Á Đông. Cúng Thần Tài đánh dấu sự tôn trọng và biết ơn về tài sản và thành tựu của cuộc sống.

Ý nghĩa của việc cúng Thần Tài có thể được hiểu như sau:

1. Tôn trọng và biết ơn: Cúng Thần Tài là cách để thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng đối với Thần Tài_vị thần gắn liền với sự giàu có, may mắn và thành công. Việc cúng Thần Tài như  thể hiện lòng biết ơn của con người về những điều tốt lành và thành công mà họ đã nhận được trong cuộc sống.

2. Mong ước may mắn và tài lộc: Cúng Thần Tài là một cách để người ta cầu xin sự nhân từ từ Thần Tài, mong ước nhận được sự may mắn, tài lộc và thành công trong công việc, kinh doanh hay cuộc sống. Việc cúng Thần Tài được xem như một cách để kích thích và thu hút vận may và tiền tài.

3. Thúc đẩy tinh thần làm việc: Cúng Thần Tài không chỉ là việc cầu xin may mắn mà còn là một trò chơi tâm linh nhằm thúc đẩy tinh thần làm việc, động viên, khích lệ và tăng động lực cho con người để khởi đầu và thực hiện những mục tiêu trong công việc, cuộc sống.

Tuy nhiên, ý nghĩa của việc cúng Thần Tài có thể khác nhau theo từng văn hóa, tôn giáo và quan niệm cá nhân. Việc này không chỉ mang tính tôn giáo, mà còn có thể được hiểu như một cách để nâng cao ý thức và tinh thần sống tích cực của con người.

III. Một số lưu ý về tượng thần tài phong thuỷ

1. Chọn tượng thần tài

tuong-than-tai-ma-vang-24k-ptg
tượng thần mạ vàng- phúc tường gold
  • Bạn có thể chọn tượng có chất liệu, màu sắc hợp với mệnh mình hoặc của gia chủ. Tượng Thần tài được tạo hình với nhiều kiểu dáng, chất liệu và màu sắc khác nhau. Có những tượng được làm từ gỗ, đá, đồng, bạc hoặc vàng, với mỗi chất liệu lại mang một ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, chất liệu bằng đồng và vàng được coi là tốt nhất vì mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.
  • Không chọn những bức tượng bị vỡ, sứt mẻ, bạc màu.
  • Chọn những bức tượng sáng, tươi tắn, nét mặt hài hoà.

2.  Gợi ý một số nơi đặt tượng

  • Chọn nơi sạch sẽ, thoáng, ánh sáng tự nhiên, tránh chọn nơi khuất, thiếu ánh sáng sẽ làm hạn chế tác dụng của tượng. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể xem hướng phong thuỷ phù hợp với tuổi của gia chủ: nếu gia chủ sinh năm Tân Sửu thì nên đặt tượng Thần Tài hướng Tây hoặc Tây Bắc để cầu tài lộc và may mắn cho gia đình. Trên thực tế, vị trí đặt tượng còn phụ thuộc vào sự sắp đặt và thiết kế không gian sống.
  • Đối với vị trí đặt tượng trong ban thờ: đặt Thần tài phía bên trái từ ngoài nhìn vào. Nên đặt  bàn thờ Thần tài được đặt ở góc chéo bên trái hoặc bên phải đối diện với cửa chính. Mặt bàn thờ hướng về cửa chính để đón tài lộc vào nhà. Ngoài ra, đặt bàn thờ thần tài dựa lưng vào góc tường, kệ tủ cố định tạo sự vững chãi là điều cần thiết.
  • Không đặt ở vị trí như: Đối diện gương, đèn, nhà vệ sinh…

Để tượng phát huy được hết công năng cũng như tăng sự linh nghiệm những mong cầu bạn nên thỉnh tượng, gửi qua chùa làm lễ. Thường xuyên lau dọn vệ sinh tượng cũng như nơi đặt tượng luôn sạch sẽ, ngay ngắn.

IV. Ngày vía Thần tài

1. Nguồn gốc ngày vía Thần tài

Câu chuyện mà được dân gian truyền nhiều nhất là, ngày hôm đó do Thần tài lỡ quá chén nên đã ngã từ trên thiên giới xuống trần gian và mất tạm thời mất trí nhớ. Ông bị kẻ gian lấy hết đồ đạc, tài sản trong người, trở thành một kẻ lang thanh không trốn nương thân phải đi xin ăn. Trên đường, ông gặp một chủ quán tốt bụng cho ăn và cưu mang, từ đó quán hàng ngày ngày ế ẩm bỗng trở lên đông khách lạ thường, khách của những hàng quán xung quanh cũng dần qua hết bên này. Nhờ đó mà công việc kinh doanh, làm ăn của gia chủ trở nên phát đạt. Tuy nhiên, một thời gian sau chủ quán thấy ông Thần không cần làm gì mà vẫn có ăn nên đã đuổi ông đi. Một chủ quán cạnh đó thấy vậy đã đón ông về và tiếp đãi, bỗng nhiên quán lấy lại được lượng khách đã mất và hơn thế nữa, còn quán bên kia lại trở về vẻ đìu hiu, ế ẩm ban đầu.

Người xung quanh thấy vậy và nghĩ ông là người đem lại may mắn tài và ai cũng muốn mời ông về. Vô tình khi được người ta mua cho quần áo lại chính là bộ đồ của ông đã bị mất và khi mặc lại thì trí nhớ của ông được khôi phục và ông đã quay trở lại trời. Từ đó mà cứ ngày 10 tháng Giêng hằng năm cũng như hàng tháng người ta là ngày cúng Thần Tài hay còn được gọi là Ngày Vía Thần Tài. Vậy nên nếu muốn cầu xin điều gì bạn nên cầu vào những ngày trước mùng 10 vì người ta quan niệm những ngày đó là ngày Thần Tài quay lại thăm hạ giới, sau mùng 10 ông lại quay về trời.

2. Ngày Vía Thần Tài nên làm gì?

Làm lễ cúng Thần Tài

  • Lau dọn ban thờ thần tài
  • Sắm sửa, chuẩn bị hoa, quả, hay mâm lễ tươm tất để cúng
  • Tiến hành làm nghi lễ

 Mua những đồ vật thu hút tài lộc

Ngày 10 tháng Giêng là ngày lễ chính của ngày Vía Thần Tài, mọi người thưởng rủ nhau đi mua vàng với mong muốn cả năm sẽ gặp may mắn, tài chính dư giả, công việc thuận lợi phát triển. Người ta thường mua vàng dưới nhiều dạng cơ bản khác nhau : kiềng bọc vàng, dây chuyền vàng, nhẫn vàng, vàng thỏi, vàng miếng,… Bên cạnh đó còn có rất nhiều sản phẩm thần tài ý nghĩa khác: Các linh vật phong thủy như cóc ngậm tiền, tỳ hưu, kỳ lân, long quy… Đây là những vật phẩm tượng trưng cho sự may mắn, phát triển, đem lại nhiều tài lộc cho gia chủ. Đồng tiền xu: Có những hộ gia đình có thói quen mua 9 đồng tiền xu mới về và đặt ở góc tài lộc của gia đình với quan niệm hành động này cũng giống như một hình thức gieo “hạt giống” phát tài. Hay những sản phẩm mạ vàng cao cấp như: tượng thần tài mạ vàng 24k, lá bồ đề mạ vàng 24k, mèo thần tài mạ vàng 24k,…vừa đáp ứng về mặt tâm linh vừa đáp ứng được về mặt phong thuỷ và làm quà tặng.

Thần tài là một vị thần gần gũi với mỗi người dân Việt Nam nói riêng, người dân của một số nơi trên thế giới nói chung. Bài viết trên đã cũng cấp những thông tin cơ bản giúp các bạn hình dung cũng như hiểu hơn về vị thần này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *