rong-trong-van-hoa-dan-gian
Rồng trong văn hóa dân gian Việt Nam

Tự cổ chí kim, hình tượng rồng đã thấm nhuần trong văn hóa dân gian Việt Nam. Ban đầu, rồng được xem là một linh vật thần thánh, chỉ được sử dụng cho các bậc vương giả. Ngày nay, trong phong thủy rồng trở thành biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng. Bên cạnh việc lựa chọn linh vật hợp tuổi hợp mệnh, cách bày trí tượng rồng phong thủy cũng góp phần vô cùng quan trọng, giúp mở ra cánh cửa vận may và tài lộc cho gia chủ.

 

Ý nghĩa hình tượng rồng trong phong thủy

Rồng phong thủy là gì

Rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh “Long, Ly, Quy, Phụng”, được coi là con vật của trời, đại diện cho dương khí, công danh sự nghiệp và quyền uy. Trong quan niệm phương Đông xưa, rồng là biểu tượng của các bậc Đế Vương quyền cao chức trọng, đại diện cho uy danh và quyền lực. Trải qua dòng chảy thời gian, ngày nay, trong phong thủy rồng như là nguyên khí của trời đất, thu hút may mắn, tiền tài. Tượng rồng phong thủy thường được bắt gặp với hình ảnh rồng có thân hình rắn chắc, mạnh mẽ được thiết kế theo phong cách độc đáo, đường nét sắc sảo và đi kèm với các phù điêu, đá quý, hoa văn hoặc trang sức.

Ý nghĩa của tượng rồng phong thủy

Trong phong thủy, rồng được xem là một biểu tượng mang nhiều ý nghĩa tích cực, hướng tới sự bảo vệ, cân bằng và may mắn trong công việc cũng như cuộc sống. Một số ý nghĩa tiêu biểu của tượng rồng phong thủy có thể kể đến như:

Tăng sự mạnh mẽ và uy quyền của gia chủ

Tượng rồng được coi là biểu tượng của uy danh và quyền lực. Việc đặt tượng rồng ở vị trí phù hợp với mệnh và tuổi của gia chủ có thể tăng cường sự hài hòa và cân bằng trong không gian sống và làm việc. Từ đó thúc đẩy sự tự tin và quyết tâm cho người sử dụng.

Đặc biệt, tượng rồng rất phù hợp với những người mệnh Thủy. Khi đặt tượng rồng ở không gian rộng rãi, thoáng đãng, hướng về phía biển hoặc bầu trời sẽ dễ dàng tạo sự kết nối với tự nhiên và vũ trụ, tăng cường năng lượng tích cực của tượng rồng.

Bảo hộ gia chủ khỏi âm mưu xấu, họa tiểu nhân

Rồng trong tứ linh theo văn hóa Việt còn được gọi là Thanh Long, đặt ở hướng Thanh Long trong ngôi nhà có thể hóa giải vận khí xấu, xua đuổi những điều kém may mắn và những kẻ tiểu nhân.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong công việc, liên tục bị người khác chơi xấu, việc đặt tượng rồng phong thủy có thể giúp tạo ra môi trường thuận lợi, bảo vệ bạn khỏi những điều xui xẻo và những người xấu.

Thu hút may mắn và thịnh vượng

Rồng thường được liên kết với sự may mắn và thịnh vượng. Vì vậy, thu hút vận may và tài lộc là một ý nghĩa không thể bỏ qua của tượng rồng phong thủy. Trong văn hóa xưa, rồng chính là biểu trưng của thiên tử, là người đứng đầu một nước, nắm giữ quốc khố, tiền tài của cả một quốc gia. Đặt tượng rồng trong nhà hoặc văn phòng sẽ giúp thu hút vận khí tốt, mang lại nguồn tài chính vững chắc cho gia chủ.

Tượng rồng mạ vàng hỗ trợ công việc làm ăn suôn sẻ. Màu vàng cũng đại diện cho sự giàu có và quyền lực. Đặc biệt, đối với những người có chức vụ và địa vị cao, sử dụng tượng rồng để bàn sẽ dễ dàng đạt được những thành công vượt trội, bước tiến nhảy vọt trong sự nghiệp, đồng thời tránh được những đàm tiếu, dèm pha.

Gia tăng tình cảm gia đình

Rồng là loài vật có linh tính cao, sẽ giúp hóa giải vận xấu, tránh những điềm xấu ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, tăng tình cảm và sự hòa thuận giữa các thành viên.

Đối với những người đang độc thân hoặc tình duyên trắc trở, lận đận, đặt tượng rồng trên bàn làm việc hoặc nơi thoáng đãng, trang nghiêm sẽ giúp thu hút tình duyên và mang lại những mối duyên tốt.

Cách bày trí tượng rồng phong thủy thu hút tài lộc, may mắn

Vị trí đặt rồng phong thủy

Việc bày trí tượng rồng phong thủy không chỉ tạo điểm nhấn nghệ thuật mà còn kết nối với năng lượng tích cực trong không gian. Vị trí trưng bày tượng rồng phù hợp sẽ kích thích may mắn, giúp gia chủ thu hút tài lộc, thịnh vượng. Tượng rồng nên được đặt ở những nơi thoáng đãng, trang nghiêm, tránh những nơi ẩm thấp, hôi hám, không có nhiều ánh sáng.

Nên đặt tượng rồng quay về hướng sông, biển, bầu trời. Tương truyền, rồng xuất phát từ nước. Vì vậy đặt tượng rồng ở những vị trí trên sẽ tạo được sự kết nối với tự nhiên và vũ trụ, hấp thụ những sinh khí tốt, kích phát may mắn cho người sở hữu. Nếu xung quanh nhà bạn không có nước thì đặt tượng rồng quay về phía Bắc, vì theo phong thủy hướng Bắc là mệnh thủy, là nơi nguồn nước dồi dào nhất.

Đặt tượng rồng ở nơi rộng rãi sao cho mắt rồng bao quát được cả căn phòng. Nên đặt tượng theo hướng phong thủy của bạn

Bên cạnh đó, nếu đặt tượng rồng phong thủy với mục đích thu hút tình duyên, nên đặt theo cặp Long – Phụng, theo dân gian “Long Phụng sum vầy” là biểu tượng cho cặp uyên ương, hạnh phúc lứa đôi.

cach-bay-tri-tuong-rong
Nên đặt tượng rồng ở những nơi thoáng đãng, trang nghiêm

Một số điều kiêng kỵ khi đặt tượng rồng phong thủy

Dân gian tương truyền tứ hành xung Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Vì vậy, các tuổi Tuất, Sửu, Mùi không nên trưng bày tượng rồng theo phong thủy. Nếu đã hợp mệnh, hợp tuổi, bạn cần lưu ý tới những điều sau để việc bày trí tượng rồng có thể đem lại hiệu quả tốt nhất:

  • Không đặt tượng rồng phong thủy ở những nơi quá cao, đặc biệt là không nên cao hơn đỉnh đầu của bạn.
  • Không nên đặt tượng ở những nơi có vật cản, đặt sát tường hoặc trong góc nhà. Đặc biệt, không được đặt tượng rồng phong thủy phía sau người ngồi. Vì rồng là loài vật mang tính linh thiêng, việc đặt rồng ở vị trí như vậy sẽ thể hiện sự bất kính, làm giảm sút tài lộc của gia chủ, mang đến nhiều điều xui xẻo.
  • Không nên đặt quá nhiều tượng rồng trong nhà, dễ gây nên sự tắc nghẽn, cản trở, số lượng tượng rồng tối đa nên đặt là 5 con.
  • Không để đầu rồng hướng về cửa sổ.
  • Không nên đặt tượng rồng gần các linh vật phong thủy khác, trừ trường hợp linh vật hợp với rồng như phụng hoàng phong thủy.

Một số vật phẩm linh vật rồng được yêu thích

Hiện nay, trên thị trường rất đa dạng sản phẩm tượng rồng phong thủy được ưa chuộng và tiêu thụ rộng rãi, có thể kể đến như: tượng rồng mạ vàng, tượng rồng để bàn, tượng rồng thời Lý, tượng rồng bằng đá, tượng rồng bằng gỗ, ấn rồng mạ vàng, …

Hình ảnh tượng rồng mạ vàng

tuong-rong-ma-vang

Hình ảnh tượng rồng thời Lýtuong-rong-thoi-ly

Hình ảnh tượng rồng bằng đátuong-rong-bang-da

Hình ảnh tượng rồng bằng gỗtuong-rong-bang-go

Xem thêm: Ý nghĩa độc đáo của tượng hổ phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *